Gương phụ nữ điển hình trong sản xuất, kinh doanh nhờ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH.
Với những kết quả đạt được trong tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình, hội LHPN xã Nam Anh góp phần chung tay xây dựng xã nhà từng bước được nâng lên rõ rệt.

Thời gian qua, Hội liên hiệp phụ nữ Nam Anh, Nam Đàn, đã tuyên truyền, triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế như hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; vận động hội viên tham gia làm quản lý tại HTX, xây dựng sản phẩm tham gia thi OCOP, Trong đó, Hội đã phối hợp, hỗ trợ giúp nhiều chị em vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để làm ăn. Từ nguốn vốn vay các chị đã sử dụng có hiệu quả, nhiều chị vươn lên thoát nghèo, xuất hiện nhiều tấm gương trong sản xuất, kinh doanh.

Tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Liên- hội viên phụ nữ Chi hội phụ nữ xóm 1, xã Nam Anh. Trước đây, gia đình chị Liên thuộc diện hộ khó khăn của xã, chồng chị mất sớm, chị đang phải hỗ trợ mẹ chồng thường xuyên đau ốm, không đi lại được; 2 người con của chị nay đã đi xuất khẩu lao động nước ngoài nhưng cũng là nhờ số tiền lãi chắt góp từ đầu tư chăn nuôi và buôn bán hàng tạp hóa của chị Liên khi chị đang được hội LHPN xã giới thiệu vay tại Ngân hàng chính sách xã hội, từ 3 nguồn vốn, đó là nguồn vốn vay hộ cận nghèo; nguồn vốn vay giải quyết việc làm và nguồn vốn vay Nước sạch vệ sinh môi trường.

Chị Liên phấn khởi khi được vay vốn từ nguồn nước sạch VSMT theo mức mới

Xây dựng 2 công trình là 50 triệu đồng.

Trước khi nhận vốn vay từ Ngân hàng chính sách, chị Liên được Hội LHPN xã và trực tiếp là tổ trưởng tổ TK&VV phổ biến cách thức cho vay, lãi suất, thời gian hoàn trả vốn cũng như cách sử dụng vốn đúng mục đích. Với nguồn vốn vay ban đầu được chị Liên sử dụng để kinh doanh buôn bán nhỏ, đầu tư chăn nuôi gà thả vườn, mua bò và đầu tư sản xuất... để nuôi con ăn học, đến năm 2 con của chị học xong trung học phổ thông thì chị và con trai quyết định thế chấp bìa đất gia đình để vay tiền để đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Thời gian này chị vừa phải trả tiền lãi và nộp tiền tiết kiệm tại Ngân hàng chính sách xã hội, vừa phải trả lãi Quỹ tín dụng nhân dân với lãi suất cao, nhưng nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, với sự nhanh nhạy xoay xở trong chăn nuôi, kinh doanh, buôn bán, chị và con đã vượt qua được khó khăn, để đến giờ đây tuy rằng vẫn còn những món nợ tại Ngân hàng chính sách xã hội nhưng đây là nguồn lực để chị làm vốn tự do phát triển kinh tế gia đình, chăm mẹ chồng già ốm mà không làm ảnh hưởng, phiền hà đến con trai và con dâu; Chị Liên là hội viên phụ nữ gương mẫu trong ứng xử giữa mẹ chồng - nàng dâu, giữa hàng xóm với nhau, thường xuyên tham gia hoạt động phong trào phụ nữ, là hội viên phụ nữ tiên phong gương mẫu tại địa phương về mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình, làm giàu chính đáng.

Chị Liên tham gia VSMT cùng các chị BCH hội LHPN xã Nam Anh

Các hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ trong thời gian qua của Hội LHPN xã Nam Anh đã góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chương trình tín dụng chính sách Ngân hàng Chính sách xã hội đã được triển khai kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng, giúp cho các đối tượng người dân nói chung và hội viên, phụ nữ nói riêng được tiếp cận nhiều nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh, học tập và lao động vươn lên phát triển kinh tế, phấn đấu thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Để đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội Phụ nữ xã thường xuyên kiểm tra, giám sát nguồn vốn của các hộ vay. Hằng năm, Ban Thường vụ  Hội xây dựng kế hoạch kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng vốn của từng hộ gia đình vay vốn và đối chiếu hộ vay theo quy định. Cùng với đó, Hội Phụ Nữ đã xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát, phân công cán bộ Hội trực tiếp quản lý và giám sát hoạt động của các Tổ TK&VV, đôn đốc các hộ vay trả nợ và trả lãi theo định kỳ. Đồng thời, chỉ đạo các Tổ TK&VV bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng, hướng dẫn hội viên vay lập hồ sơ, tiến hành phê duyệt đề nghị giải ngân kịp thời. Hội LHPN xã Nam Anh được Ban giảm nghèo xã và cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nam Đàn, phụ trách tại xã Nam Anh đánh giá cao trong công tác tuyên truyền, chất lượng tín dụng rất tốt, không có nợ quá hạn.